ที่นอนที่มีชั้นวัสดุของยางพาราหรือพ็อกเก็ตสปริงลดพิเศษ​ 15% เพียงใช้ CODE : DL15

ทำไมเราถึงง่วงนอน…ง่วงนอนเกิดจากสาเหตุอะไร?

ง่วงนอน อาจเป็นเรื่องแปลกที่จะถามว่าอาการ ง่วงนอน คืออะไร? อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ง่วง ความง่วงนอนแสดงถึงความผิดปกติของการนอนหลับบางโรค เช่น การหยุดหายใจขณะหลับ หรือโรคลมหลับหรือไม่ อาการง่วงนอนแตกต่างจากอาการอ่อนเพลียหรืออ่อนแรงอย่างไร? มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการนอนหลับซึ่งรวมถึงความหมายและสาเหตุที่ทำให้เกิด และทำไมการนอนหลับที่มากกว่าปกติอาจมีความเกี่ยวข้องกับโรคความผิดปกติของการนอนหลับได้

คำจำกัดความของอาการง่วงนอน

อาการง่วงนอน คือ ความต้องการที่จะนอนหลับ

ส่วนใหญ่อาการนี้มักเป็นหากขึ้นเมื่อเราตื่นอยู่นานขึ้น การยกตัวอย่างอาจจะช่วยให้คุณเห็นภาพมากขึ้น เช่นลองนึกภาพว่าคุณนอนหลับไม่เพียงพอติดต่อกันหลายๆ วัน และคุณเพิ่งทานอาหารกลางวันในปริมาณมาก ขณะนี้เป็นเวลาบ่ายสองโมง และคุณกำลังนั่งอยู่ในเก้าอี้นุ่มแสนสบายในห้องที่ค่อนข้างอุ่น กำลังอ่านหนังสือที่น่าเบื่อหรือดูรายการโทรทัศน์ที่ไม่น่าสนใจ หนังตาของคุณเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ความรู้สึกหนักๆ เริ่มเข้าครอบงำคุณ คุณกำลังจะหลับ คุณง่วงนอน

สาเหตุของความง่วงนอน

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ง่วงนอน ? อาการง่วงนอนเกี่ยวกับกับการสะสมสารเคมีภายในสมองที่เรียกว่า adenosine สารนี้เป็นสารสื่อประสาทที่อาจเกิดการสะสมขึ้นระหว่างภายในเซลล์ประสาท ยิ่งมีระดับของ adenosine ในระบบ reticular activating system ในก้านสมองมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะมีความเกี่ยวข้องกับระดับความง่วงนอนที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น ที่น่าสนใจก็คือคาเฟอีนออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการทำงานของ adenosine ภายในสมองทำให้กระตุ้นการตื่นนอน ในขณะที่แอลกอฮอล์จะเพิ่มปริมาณของ adenosine และทำให้ง่วงนอนมากขึ้น ความง่วงนอนอาจเกิดได้ตามปกติหรือเกิดจากโรคความผิดปกติของการนอนหลับก็ได้ คนส่วนใหญ่มักจะรู้สึกง่วงนอนทุก ๆ วันโดยเฉพาะช่วงก่อนเข้านอน และระดับความง่วงนอนนั้นก็จะเพิ่มขึ้นตามเวลาที่คุณยังคงตื่นอยู่ คุณอาจจะรู้สึกง่วงนอนได้มากขึ้นในช่วงเวลาที่คุณควรจะเข้านอนไปแล้ว เช่น ตอนกลางคืน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับบทบาทของ Circadian rhythm และอาการง่วงนอนอาจรุนแรงขึ้นในช่วงที่มีการอดนอน หากคุณนอนหลับได้ไม่เต็มที่ คุณก็อาจจะรู้สึกง่วงนอนมากขึ้นในตอนกลางวัน

อาการง่วงนอนที่มากกว่าปกติแม้จะได้นอนหลับอย่าเพียงพออาจแสดงถึงโรคความผิดปกติของการนอนหลับ โดยการนอนหลับในตอนกลางวันที่มากกว่าปกติเมื่อใช้การวัด Epworth sleepiness scale นั้นมักพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) หรือโรคลมหลับ (Narcolepsy) ซึ่งแต่ละโรคนั้นจะทำให้เกิดการนอนหลับเป็นช่วง ๆ ทำให้การนอนหลับสะสมไว้ไม่เพียงพอ บางคนอาจเกิดอาการง่วงนอนโดยไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดหรือที่เรียกว่า Idiopathic hypersomnia ได้ นอกจากนั้นอาการง่วงนอนอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีสาร tryptophan ในปริมาณมาก หรือเกิดจากผลข้างเคียงของยาบางชนิดเช่นยานอนหลับได้ อาการง่วงนอนหลังจากรับประทานอาหารเรียกว่า post-prandial sleepiness

อาการอ่อนเพลียแตกต่างจากอาการง่วงนอนอย่างไร

การแยกความแตกต่างระหว่าง 2 ภาวะนี้เป็นเรื่องสำคัญ

อาการอ่อนเพลียอาจแสดงถึงความผิดปกติทางกายหลายอย่างเช่นซีด ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ และโรคซึมเศร้า และในผู้ที่มีความผิดปกติในการนอนหลับอาจจะพบว่ามีอาการอ่อนเพลียที่เกิดจากการนอนไม่หลับได้ ผู้ที่มีอาการอ่อนเพลียมักรู้สึกเหนื่อย แต่เมื่อให้พวกเขานอน พวกเขามักจะนอนไม่หลับ

หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับที่มากเกินไป ควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่ามีความผิดปกติทางการนอนหลับใดๆ หรือไม่ที่ทำให้คุณมีอาการดังกล่าว

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้ในการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อการให้บริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ หากคุณต้องการดำเนินการต่อ เราจะถือว่าคุณยอมรับนโยบายการเรียกใช้คุกกี้ของเรา อ่านรายละเอียดที่นี่