ที่นอนที่มีชั้นวัสดุของยางพาราหรือพ็อกเก็ตสปริงลดพิเศษ​ 15% เพียงใช้ CODE : DL15

เรื่องจริง หรือ แค่ตำนาน โรคนอนไม่หลับ

มาดูกันว่าสิ่งที่เราเคยได้ยินมาต่างๆเกี่ยวกับการนอนไม่หลับหรือโรคนอนไม่หลับ อย่างไหนที่เป็นเรื่องจริงและอะไรเป็นเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมาตามความเชื่อของแต่ละบุคคลกันแน่ เพราะหลายทิศฏีที่เราเคยได้ยินมาเราเองก็คงไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เราได้ยินมานั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณไม่ไขข้อสงสัยเหล่านี้ว่าเรื่องที่ได้ยินมาเป็นเรื่องจริงหรือแค่ตำนาน

เรื่องที่เป็นตำนานเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ

 • เครื่องดื่มจะช่วยให้คุณนอนหลับ

ปัญหาเรื้อรังในการนอนหลับอาจทำให้คุณหมดหวังในการพักผ่อนได้ คิดถึงค็อกเทลก่อนนอนจะให้ใจคุณโล่งจริงหรือ? คิดใหม่อีกครั้ง ตำนานนี้อาจยังคงมีอยู่เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถช่วยให้คุณหลับได้ แต่เมื่อมันเคลื่อนผ่านร่างกายของคุณมันอาจนำไปสู่การรบกวนนอนหลับ การนอนที่ไม่สงบหรืออาจทำให้คุณตื่นเร็วขึ้น

 • การนอนไม่หลับคือเรื่องของจิตใจ

เป็นความจริงที่ปัญหาทางจิตวิทยาอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ เป็นความจริงที่ความเครียดเป็นเหตุผลอันดับแรกที่คนมักจะบอกว่าความเครียดของพวกเขาทำให้การนอนหลับของพวกเขาไม่เพียงพอ แต่ก็ไม่ใช่แค่อาการนอนไม่หลับเท่านั้น หลายสิ่งหลายอย่างอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับรวมถึงสุขอนามัยในการนอนหลับที่ไม่ดี เช่น การเจ็บป่วย ผลข้างเคียงจากยาเสพติด อาการปวดเรื้อรัง โรคขาอยู่ไม่สุขหรือการหยุดหายใจขณะนอนหลับ

 • ใช้เวลาบนหน้าจอช่วยให้คุณผ่อนคลาย

การพยายามอ่านหนังสือบนคอมพิวเตอร์หรือดูทีวีก่อนเข้านอนเป็นเรื่องที่ดึงดูดใจได้ แต่ทั้งหมดนี้สามารถกระตุ้นคุณได้ แสงและเสียงรบกวนของทีวีและคอมพิวเตอร์สามารถดึงดูดและลดระดับเมลาโทนินในสมองได้ คุณต้องการให้ระดับเมลาโทนิเพิ่มขึ้นในช่วงก่อนนอนเพื่อช่วยให้คุณหลับ ลองฟังเพลงผ่อนคลายหรือดาวน์โหลดแอปที่ช่วยการนอนหลับที่ผ่อนคลายดูสิ

 • เครื่องช่วยการนอนหลับปราศจากความเสี่ยง

เป็นความจริงที่ยานอนหลับในปัจจุบันมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากกว่ายาในสมัยก่อน แต่ยาทั้งหมดมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะใช้ยานอนหลับ เครื่องช่วยการนอนหลับบางอย่างสามารถช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ชั่วคราว พวกเขาไม่สามารถรักษาอาการนอนไม่หลับได้ การแก้ปัญหาสุขภาพและการจัดการกับสภาพแวดล้อมการนอนของคุณเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาการนอนไม่หลับ

 • การนอนหลับที่หายไปคุณสามารถสร้างขึ้นใหม่ได้

ไม่น่าเป็นไปได้ว่าคุณจะสามารถรับมือกับการนอนหลับที่หายไปได้เต็มที่ การนอนในหนึ่งหรือสองวันต่อสัปดาห์หรือช่วงสุดสัปดาห์อาจทำให้นาฬิกาในร่างกายของคุณเสียไป การหยุดชะงักอาจทำให้ยากต่อการนอนหลับในครั้งต่อไป วิธีเดียวที่จะติดตามการนอนหลับที่หายไปคือการกลับเข้าตารางการนอนหลับปกติ

 • การงีบช่วยลดอาการนอนไม่หลับ

การงีบส่งผลกระทบต่อทุกคนแตกต่างกัน สำหรับบางคนการงีบหลับระยะสั้น 10 ถึง 20 นาทีในตอนกลางวันสามารถทำให้สดชื่นได้ สำหรับหลายคนที่มีอาการนอนไม่หลับแต่งีบช่วงบ่ายสามารถลดการนอนหลับของสมอง ที่สามารถทำให้มันยากขึ้นที่จะหลับไปในเวลากลางคืน

 • คุณเรียนรู้ที่จะต้องการการนอนหลับน้อยลง

เชื่อว่าตำนานนี้อาจนำไปสู่ผลร้ายแรง ทุกคนเกิดมาพร้อมกับการนอนหลับที่จำเป็น ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ต้องการ 7-8 ชั่วโมงในการนอน คุณสามารถเรียนรู้ที่จะนอนหลับน้อยลง แต่คุณไม่สามารถฝึกร่างกายของคุณให้นอนหลับน้อยลง หากคุณขาดการนอนหลับจะทำให้ยากที่จะให้ความสนใจหรือจดจำสิ่งต่างๆ การเหนื่อยล้าเรื้อรังอาจส่งผลร้ายแรงรวมถึงผลการปฏิบัติงานที่ไม่ดี ความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและสุขภาพที่ไม่ดี

 • แก้ปัญหาการนอนหลับโดยแนวทางของตัวเอง

จนกว่าคุณจะรู้ว่าอะไรทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับของคุณไม่ว่าจะเป็นความเครียด ยา ความเจ็บป่วยหรือปัญหาอื่น ๆ อย่าคาดหวังว่าจะหายด้วยตัวเอง หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับหรือถ้าคุณเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่องหลังจากนอนหลับคุณอาจมีความผิดปกติของการนอนหลับและถึงเวลาที่จะต้องพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการรักษา

เรื่องจริงของการนอนไม่หลับ

 • การออกกำลังกายช่วยให้คุณนอนหลับ

การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีที่ดีในการช่วยกระตุ้นการนอนหลับให้ดีขึ้น หากคุณมีปัญหาในการหลับให้หลีกเลี่ยงการทำงานที่ดึกจนเกินไป การออกกำลังกายที่หนักหน่วงทำให้คุณตื่นตัวมากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มอุณหภูมิร่างกายของคุณซึ่งอาจอยู่สูงเป็นเวลานานถึงหกชั่วโมง หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใกล้เคียงกับเวลานอนมากเกินไป มุ่งมั่นที่จะออกกำลังกายให้เสร็จสองหรือสามชั่วโมงก่อนที่คุณจะวางแผนที่จะเข้านอน

 • ลุกออกจากเตียงถ้าคุณนอนไม่หลับ

กิจกรรมที่เงียบสงบสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายและรู้สึกง่วงนอนได้ การนอนบนเตียงในขณะที่คุณไม่ง่วงหรือนอนอาจนำไปสู่ความไม่พอใจและการเฝ้าดูนาฬิกา เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายและสมองของคุณอาจเชื่อมโยงเตียงของคุณกับความตื่นตัว ทำให้คุณเคยชินกับการนอนไม่หลับขณะอยู่บนเตียงนอนของคุณ ภาวะสุขภาพที่ร้ายแรงกับการขาดการนอนหลับที่รุนแรงอย่างเรื้อรัง เช่นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

 • คุณสามารถฝึกตัวเองให้นอนหลับได้

คุณสามารถฝึกร่างกายของคุณเพื่อเชื่อมโยงพฤติกรรมสงบบางอย่างกับการนอนหลับ กุญแจสำคัญคือความสม่ำเสมอ อ่านหนังสือเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงหรืออาบน้ำอุ่นก่อนนอน บางทีการนั่งสมาธิจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ หาสิ่งที่เหมาะกับคุณแล้วทำพิธีกรรมเหล่านี้เป็นประจำในการเตรียมที่จะนอนทุกคืน

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้ในการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อการให้บริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ หากคุณต้องการดำเนินการต่อ เราจะถือว่าคุณยอมรับนโยบายการเรียกใช้คุกกี้ของเรา อ่านรายละเอียดที่นี่