ที่นอนที่มีชั้นวัสดุของยางพาราหรือพ็อกเก็ตสปริงลดพิเศษ​ 15% เพียงใช้ CODE : DL15

หลังเที่ยงทีไร ทำไมง่วงเหงาหาวนอนทุกที

เที่ยงแล้ว ทานอะไรกันดี ? คำถามยอดฮิตสุดแฮปปี้ของชาวออฟฟิศที่เฝ้ารอเวลาเที่ยงเพื่อที่จะได้พักกลางวัน แต่หลังจากแฮปปี้กับมื้ออาหารแบบอิ่มหนำสุดๆแล้ว เอ๊ะ ! ทำไมหนังตามันจะตกทุกที

เคยกันไหมคะ กับอาการง่วงเหงาหาวนอนหลังมื้ออาหารเที่ยง ไม่ต้องตกใจเพราะเป็นกันเกือบทุกคน เมื่อตอนเที่ยงนี้เราแอบทานร้านส้มตำข้าง ๆ ออฟฟิศ ตอนนี้ก็แอบหาวไปหลายรอบแล้วค่ะ เราไปค้นหาคำตอบกันค่ะว่าอาการที่เราเป็นอยู่นี้คืออาการอะไร มีความรุนแรงหรือไม่ และจะมีวิธีแก้ไขยังไง ตามมาเลยค่ะ

อาการนี้เรียกว่า “Food Coma” เกิดจากการรับปริมาณอาหารที่มากจนเกินไป ทำให้สมองสั่งให้ร่างกายใช้พลังงานที่มากในการย่อยอาหาร และสั่งให้ร่างกายลดพลังงานในส่วนอื่นๆให้ทำงานน้อยลง หลังจากนั้นร่างกายจะรู้สึกง่วงนอน คอเริ่มพับกระแทกจอคอมด้านหน้า เพราะร่างกายจะเริ่มหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) และตัวอินซูลินนี้เองที่มีอิทธิพลในการขับสารเซโรโทนิน (Serotonin) และเมลาโทนิน (Melatonin) เพื่อลดภาวะทางอารมณ์ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและเตรียมพร้อมสู่การนอนหลับนั่นเองค่ะ

ไม่ต้องกังวลนะคะ อาการ “Food Coma” ไม่ได้มีความรุนแรงและส่งผลเสียสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีอาการนี้ในเวลาที่จำเป็นต้องขับรถหรือกระทำบางอย่างที่ต้องใช้สติมากๆ แนะนำเลยนะคะว่าให้หลีกเลี่ยง เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ค่ะ เตือนแล้วนะ !!

ทำอย่างไร ? ไม่อยากเป็น “FOOD COMA

1. อย่างแรกเลยนะคะ ทานอาหารแค่พออิ่ม ทานอาหารอย่างพอดี และงดทานอาหารหรือขนมที่มีรสหวานมากเกินไป เพื่อไม่ให้ร่างกายทำงานหนักจนเกินไปค่ะ

2. หากิจกรรมอื่นๆทำก่อนเริ่มทำงาน อย่างเช่น การเดินไปจับกลุ่มคุยกับเพื่อนร่วมงานถึงเรื่องละครบ้าง ดาราบ้าง เพลงบ้าง การหากิจกรรมอื่นๆทำก็จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวได้ค่ะ

3. พักผ่อนให้เพียงพอในตอนกลางคืน โดยในแต่ละคืน เพื่อนๆควรจะนอนประมาณ 7-8 ชั่วโมง เพราะถ้าน้อยหรือมากกว่านี้ อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพนะคะ

แค่นี้ก็ทำให้เพื่อนๆหลีกเลี่ยงการเกิดอาการ Food Coma ไม่มีอาการง่วงเหงาหาวนอนอีกต่อไป เพราะถ้าเพื่อนๆเป็นอาการนี้บ่อยๆละก็อาจจะส่งผลเสียต่องานและหากเจ้านายของคุณมาเจอ อาจจะส่งผลเสียต่อเงินเดือนด้วยนะคะ  เตือนแล้วนะ !!

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้ในการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อการให้บริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ หากคุณต้องการดำเนินการต่อ เราจะถือว่าคุณยอมรับนโยบายการเรียกใช้คุกกี้ของเรา อ่านรายละเอียดที่นี่